[Campuchia] Hành trình trên đất Miên (Bokor – Shihanoukville) (Chặng 1 – Bắt đầu)

1
(- Our journey on bike from Ha Tien, Vietnam to Shihanoukville, Cambodia on the Lunar New Year, Feb 2014 -)

[-Chặng 1-]. Kế hoạch vượt biên

(1. The start from Ha Tien town, Vietnam)

 

Hành trình điên khùng lần này xuất phát từ một ý tưởng hết sức giản dị là “du xuân đầu năm”. Chán cái cảnh ngồi văn phòng rồi ý nên muốn đi đâu đó tung tăng; lúc đầu thì tính đơn giản là đi Đà Lạt thôi (vì tớ xin nghỉ có ngày thứ 6, thêm thứ 7 và CN là được chưa đầy 3 ngày lang thang thôi!)

Nhưng rồi đến lúc chuẩn bị cho Đà Lạt rồi thì chợt nghĩ, “chỉ thế này thôi ư!”. Cảm giác mọi chuyện nó “hiền” quá ý! Và rồi cứ thấy thiếu thiếu một chút gì đó…

Ngồi lật lại những điều mình muốn thử làm trong đời, thấy có một vết nhỏ nhỏ là “Đi xe máy vượt biên qua Shihanoukville” – sao lại không phải là lần này? Cũng phải đến lúc biến ước mơ thành sự thật rồi! (Già rùi, không làm thì biết chừng nào mới làm được ^o^)

Ngồi tính toán đủ mọi đường.
Lỡ mình không chui qua được hải quan thì sao?
Lỡ mình bị gì giữa đường thì sao?
Lỡ mình không hoàn thành được thì sao?
Lỡ bố má không cho mình đi thì sao? (>.<)

Cả nghìn cái lỡ! Thôi thì im im đi về hét lên sau! (vậy nên mấy đứa đừng trách tui sao không rủ đi chung nhé! ^^)

Để đi Shihanoukville thì có 2 hướng đi là đi từ Phnom Penh bên Cam hoặc đi từ cửa khẩu Xà Xía ở Hà Tiên. Do mình chỉ có chưa đầy 3 ngày nên mình chọn cách thứ hai, rất thuận tiện cho việc đi xe máy.

(Tuy nhiên ai mà đọc được cái này mà tính đi xe máy giống mình thì mình không cổ xúy nha! Tốt nhất là cứ đi xe Sorya từ Sài Gòn sang Shihanoukville luôn cho lành, hết có 18USD thui! Vừa gọn vừa an toàn vừa đỡ ê cái mông ^_^)

Về vụ xe cộ thì vì muốn đi xe máy, nhưng lại không có nhiều thời gian, nên lúc đầu mình nghĩ đến chuyện xuống Hà Tiên thuê xe. Nhưng rồi tìm hiểu lòng vòng  trên mạng vài hồi thì thấy: nào là thuê xe hết đến 150K/ngày mà chỉ có 1 lít xăng (đắt lòi ra!), rồi thuê xe mà chủ xe nó biết mình mang xe nó qua Cam chắc nó cũng chửi mình, chưa kể là qua đó bị cảnh sát toét toét thì thể nào cũng lại mấy cái vụ xe “chính chủ” ra mà hỏi!

Thế thôi chịu khó xách luôn con xe yêu nhà mình đi cho lành!

***

Tối thứ 5, hai đứa cà tơn chạy xe về bến xe miền Tây, đặt xe Kumho giường nằm vì muốn ngủ một giấc lấy sức hôm sau chạy xe.

8h30, vừa chạy vào bến hỏi xe thì được chị tiếp tân hỏi, “có muốn đi luôn chuyến bây giờ không”. Trong dự định tớ là đi lúc 9h30 cơ! Cơ mà lúc đó thấy hấp dẫn (“đi sớm về sớm” – mẹ hay dạy thế) nên ừ luôn. Đánh xe máy ra cho mấy anh ý cất vào hầm xe rùi chui lên nằm! (P/s: xăng xe mình bị rút ra hết sạch ý, tính ra cũng gần 30K tiền xăng, xót!)

Lúc xe mới chạy thì có 8h30 thôi, cũng còn đang hứng tình lắm, đi ngoài quốc lộ cứ chỉ chỉ trỏ trỏ (“Ồ, đường cao tốc kìa! Dân quê lên phố nào giờ có được đi xế hộp về miền Tây bao giờ đâu mà biết cao tốc Trung Lương”) – Lát sau cũng chán lăn ra ngủ mất dép.

Và sai lầm là đây khi đi chuyến lúc 8h30.

Lý do là: Xe giường nằm của Kumho ngủ bao sướng. Cơ mà đang say giấc nồng thì anh nhân viên trên xe thiếu điều muốn cầm chổi đuổi xuống, “Dậy đi bà con ơi, về tới Hà Tiên rồi!”

Ôi mẹ ôi, 3 giờ 50 phút sáng, còn cái bến xe Hà Tiên thì nó như cái đồng ấy! Anh bỏ em ở đây dưới ánh trăng rằm thì em biết đi đâu về đâu! (trăng rằm, đẹp lắm, hừ!)

Nghĩ lại thì biết thế đừng ham hố đi sớm mà đợi 9h30 hay 10h hẵng đi. Như thế được ngủ trên xe tới 5h – 6h sáng lận!

4h sáng tại Bến xe Hà Tiên (4pm, at Ha Tien bus station) (4am, at Ha Tien bus stop. Cambodia is about 7~8km far from here)

4h sáng tại Bến xe Hà Tiên
(4am, at Ha Tien bus station. Cambodia is about 7~8km far from here, and Shihanoukville is about 150km far~~)

Hai đứa lúp cúp dắt con xe (đã hết xăng) ra quán nước ngoài cổng bến xe. Mấy bác xe ôm lại nhác hỏi, “Có cần phụ đẩy xe ra đổ xăng không? ….Đi đâu đó mấy đứa?”. Lúc đầu thì mình chân thực lắm, mặt thì ngu ngu kiểu ngái ngái ngủ “Dạ con qua Cam” (chú ý nhấn mạnh chữ “Cam” với chút tự hào tý)

Bác ấy liền dập ngay “Qua Cam hả? Biết đường đi không? Có ai dẫn đi không?”, tới đây thì may mà đột nhiên thằng nhỏ bừng tỉnh và máu cảnh giác nổi dậy: “Dạ con ra biên giới gặp bạn con dẫn con đi!”, thế là bác ấy “Thế hả?” rồi tiu nghỉu bỏ đi! Mình sợ những chiêu trò hù dọa, những câu chuyện khó khăn này nọ sẽ làm mình mất đi hứng khởi của sự mới bắt đầu này.

Và từ đó, hễ có gặp ai loanh quanh bến xe hỏi đi đâu thì mình cũng chỉ nói, “Dạ con từ Sài Gòn xuống thị xã chơi, nghe nói Hà Tiên đẹp lắm!”, như thế câu chuyện nó cũng dễ chịu hơn! Mình cũng đỡ áy náy

Xe hết xăng và cây xăng không mở cừa. Hai đứa không biết làm gì nên lôi bàn chải ra đánh răng vậy =)) (4am, since the petro station is closed, we have to wait outside and... brush out teeth - lol)

Xe hết xăng và cây xăng không mở cừa. Hai đứa không biết làm gì nên lôi bàn chải ra đánh răng vậy =))
(4am, since the petro station is closed, we have to wait outside and… brush out teeth – lol)

Lúc mới tới nơi thì xe không còn xăng nên hai đứa phải tìm trạm xăng để đổ. Trước cửa bến xe có trạm xăng nhưng mấy chú nói là phải 6h sáng nó mới mở cửa (ngủ kỹ thế không biết). May sao gặp mấy cô chú đi tập thể dục thấy 2 đứa lạ hoắc huơ nên hỏi chuyện, rồi chỉ cho “Đi tới cầu, tới cầu có chỗ đổ xăng cho mấy đứa”. Gặp ai hỏi gì cũng chỉ “đi về cầu”. Này, cái cây cầu huyền thoại đó là gì thế!!!

Rồi 2 đứa cũng đẩy xe được tới cây xăng chỗ “cây cầu huyền thoại” đó (đội ơn các cô các chú tập thể dục sớm ở bến xe). Lúc này thì mới chỉ có hơn 5h sáng. Mặt trời còn chưa thèm mọc. Ra cửa khẩu giờ này thì sợ mấy chú hải quan nhìn mặt mình mà đốt phong long luôn quá!

Thế thôi tranh thủ lượn lờ Hà Tiên một tý. Đi lên cây cầu “huyền thoại” – thực ra là cầu Tô Châu, bắc ngang qua ngay cửa biển, rồi đi vào chợ Hà Tiên xem có gì vui. Lúc này thì họp chợ rùi (Đi đâu cũng ráng tìm cho ra cái chợ mà chơi, vui lắm! ^^~).

Chợ sáng Hà Tiên (Morning market at Ha Tien town)

Chợ sáng Hà Tiên
(Morning market at Ha Tien town)

Hàng cháo chả trong chợ Hà Tiên buổi sáng (6am, rice soup in Ha Tien morning market)

Hàng cháo chả trong chợ Hà Tiên buổi sáng
(6am, rice soup in Ha Tien morning market)

Tô cháo chả cá + lòng 16K bao ngon ^_^ (Rice soup in the morning market, it costs 16,000 VND)

Tô cháo chả cá + lòng 16K bao ngon ^_^
(Rice soup in the morning market, it costs 16,000 VND)

Trong chợ có hàng “cháo chả” ngon cực! “Chả” ở đây là chả cá, còn nước cháo thì lõng bõng như nước lèo; thấy dân ở đây ai ăn cũng xin thêm chén nước húp, chấm nước này với quẩy thì bao ngon! (nhắc còn thèm). Thấy ai tính tiền cũng 15K/tô mà sao 2 đứa tính tiền thì lại tính là 16K (chém kiểu gì mà kỳ thế!)

Xong rồi 2 đứa lượn đi mua vài củ tỏi. Mẹ dặn là đi đâu thì đi, mang theo vài củ tỏi trong người cho an toàn – với lại tại đi qua Miên nên 2 đứa cũng sợ =))

Mua củ tỏi mang theo bên người (My mother always asks me to bring some garlic along with me to avoid... the curses, haha ^^)

Mua củ tỏi mang theo bên người
(My mother always asks me to bring some garlic along with me to avoid… the curses, haha ^^)

"Bóng mây sánh đôi bóng núi Kiên Giang mình đẹp làm sao..." (Ba Hon - "3 hills" - beautiful scenic at Ha Tien town, Kien Giang province, Vietnam)

“Bóng mây sánh đôi bóng núi
Kiên Giang mình đẹp làm sao…”
(Ba Hon – “3 hills” – beautiful scenic at Ha Tien town, Kien Giang province, Vietnam)

Rồi 2 đứa tàn tàn chạy ra cửa khẩu Xà Xía. Nói thêm nho nhỏ chứ, nhìn phong cảnh Hà Tiên thích cực! Có ba hòn, rồi núi, rồi có sông, có biển. Một khi nào đó đẹp trời mình sẽ ghé lại nơi này lâu hơn để khám phá! (hồi bé có đi rồi mà bé quá nên chả nhớ gì! Chỉ thấy có hình chụp – lol)

Và bước tiếp theo là đưa con xe yêu đi qua cửa khẩu an toàn…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s